นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2554

นักศึกษาภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2554 ในโครงการ“ค่ายนักประดิษฐ์รุ่นใหม่” จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เมื่อวันที่ 2 - 5 กุมภาพันธ์ 2554 ณ ฮอลล์ 9 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี การจัดกิจกรรมประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม แบ่งการประกวดเป็น 3 ระดับคือ ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และระดับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา มีผลงานเข้าร่วมประกวดกว่า 200 ผลงาน จากทั่วประเทศ โดยผลงาน “รถนั่งแบบปรับยืนสำหรับเด็กพิการทางสมอง (Standing Wheelchair for Children with Cerebral Palsy)” ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ระดับอาชีวศึกษาและอุดมศึกษา ประเภท อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในบ้านพักอาศัย

สมาชิกในทีมทั้งหมดเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล ประกอบด้วย
นายพุฒิพงศ์ อุดมทวีทรัพย์
นายณัฐพล ฉมามหัทธนา
นายพหล วรดิลกกุล
อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงาน ผศ.ดร. บรรยงค์ รุ่งเรืองด้วยบุญ

นอกจากนี้ ทางภาควิชายังได้นำผลงาน ชุดประกอบต้นกำลังสำหรับรถเข็นคนพิการ (Power added-on for manual Wheelchair) ไปแสดงในงานด้วย โดยจัอยู่ในส่วนการจัดนิทรรศการผลงาน ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2545 รางวัลผลงานวิจัยดีเยี่ยม ประจำปี 2533 เรื่อง “การศึกษาความถูกต้องของแผนที่การใช้ที่ดินจากภาพถ่ายดาวเทียมรายละเอียดสูง ซึ่งจำแนกโดยคอมพิวเตอร์บริเวณจังหวัดนราธิวาส” และเรื่อง “โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี : ไม้ดอกไม้ประดับสู่อุตสาหกรรมส่งออก”