ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช และนักวิจัยร่วมได้รับรางวัลผลงานสิ่งประดิษฐ์คิดค้นประจำปี 2554

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอแสดงความยินดีกับ ศาสตราจารย์ ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช และนักวิจัยร่วม ที่คว้ารางวัลผลงานสิ่งประดิษฐ์คิดค้นประจำปี 2554 สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย จากสภาวิจัยแห่งชาติ พร้อมเงินรางวัลทั้งสิ้น 150,000 บาท และใบประกาศเกียรติยศ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2554 โดย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน "วันนักประดิษฐ์" และได้ทำพิธีมอบรางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2554 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

ผลงานสิ่งประดิษฐ์คิดค้นที่ได้รับรางวัล เรื่อง “ระบบอบแห้งเชิงพาณิชย์โดยใช้ไมโครเวฟกำลังต่ำที่ป้อนคลื่นสองตำแหน่งร่วมกับระบบสูญญากาศ” (Commercialized Drier Processing Using a Combined Unsymmetrical Double-Feed Low Power Microwave and Vacuum System) จากหน่วยวิจัยเพื่อการใช้ประโยชน์จากไมโครเวฟในงานวิศวกรรม (Research Center of Microwave Utilization in Engineering (R.C.M.E)) ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล โดย ศาสตราจารย์ ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช และนักวิจัยร่วมซึ่งเป็นนักศึกษาภายในศูนย์ R.C.M.E คือ
1. นายกัสตูรี เจ๊ะนิ
2. นายมุสตาฟา ยะภา
3. นายวิโรจน์ จินดารัตน์
4. นายคมกฤษณ์ ชัยโย

ผลงานวิจัยโครงการนี้ นับว่าเป็นผลงานลำดับที่ 10 ที่ได้รับรางวัลจากสภาวิจัยแห่งชาติมาทั้งหมดในรอบ 9 ปี ที่ผ่านมาของ ศาสตราจารย์ ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช