นักศึกษาภาควิชาวิศวฯอุตสาหการ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศประเภท Embedded & Robotic Software

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอแสดงความยินดีกับนักศึกษากลุ่ม "Precise Engineering" จากภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศประเภท Embedded & Robotic Software จากผลงาน "Paperless QC Sheet" หรือ PQS จากโครงการประกวดแผนธุรกิจซอฟท์แวร์ดีเด่นแห่งชาติ นวัตกรรมวาณิชย์ รุ่นที่ 3 จัดโดยคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน) เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2553 ณ โรงแรม Imperial Queenspark

สมาชิกกลุ่ม "Precise Engineering" ประกอบด้วย
1. นางสาวลลิศา กมลพันธ์
2. นางสาวปิยวดี เตมียะประดิษฐ์
3. นางสาวศุภลักษณ์ สิทธิพูนทอง
4. นางสาวสุชาดา วิวัฒนางกูล

โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.จิรรัตน์ ธีระวราพฤกษ์ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภชัย วรพจน์พิสุทธิ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

ผลงาน "Paperless QC Sheet" หรือ PQS เป็นนวัตกรรมสำหรับขั้นตอน Quality Control (QC) ในภาคอุตสาหกรรมการผลิต โดยเติมเต็มช่องว่างของการกรอกแบบฟอร์ม (ต้นทุนต่ำ แต่ล่าช้า ไม่สะดวก) ใช้คอมพิวเตอร์จอสัมผัส (รวดเร็ว ข้อมูลถูกจัดเก็บทันที แต่มีต้นทนระบบสูงมาก) ข้อมูลที่ได้จากกการตรวจคุณภาพจะถูกแสดงผลและจัดเก็บบนคอมพิวเตอร์แบบเรียลไทม์ด้วยโปรดแกรม Microsoft Excel ทำให้ฝ่ายการผลิตสามารถรับทราบและแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที